Hạt Điều Tâm An

Công ty Tâm An

Hạt Điều Bình Dương

Hạt điều vỏ lụa

truyền thuyết đào lộn hột, hạt điều, truyền thuyết hạt điều
hạt điều nhân trắng
Địa chỉ: 87/31/7 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
Hotline: 0902005414
Menu
SẢN PHẨM HOT
Giá: Liên hệ
Trọng lượng:
Giá: Liên hệ
Trọng lượng:
Giá: Liên hệ
Trọng lượng:
Giá: Liên hệ
Trọng lượng:
Giá: Liên hệ
Trọng lượng:
Giá: Liên hệ
Trọng lượng:
Giá: Liên hệ
Trọng lượng:
Giá: Liên hệ
Trọng lượng:
Giá: Liên hệ
Trọng lượng:
Truyền thuyết về hạt điều_ Đào lộn hột

Có lẽ hạt điều được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi hương vị béo ngậy thơm ngon của nó mà còn bởi hình dáng đặc biệt có một không hai của loại quả này.

 

Hạt điều đi vào truyền thuyết của người Philippines. (Ảnh: Internet)

 

Tại Philippines, cây điều thường xuất hiện trong tâm trí của mọi người khi họ được đặt ra câu đố “Isang prinsesa nakaupo sa tasa”. Nó có nghĩa là “Một nàng công chúa ngồi trên cái cốc”. Và đáp án của nó cũng chính là chủ đề của chúng ta ngày hôm nay.

 

Thật vậy, quả điều có hai phần dễ dàng phân biệt bằng mắt thường:

+ Quả giả: Chính là phần chín mọng ăn được. Quả giả dài 10-12 cm, đường kính 4-8 cm. Phần này chính là cuống hoa phát triển mà thành. Có nhiều màu sắc: Đỏ, tím, vàng…

+ Quả thật (bên trong có nhân điều): Chính là phần hạt điều còn nguyên vỏ, hạt thật chính là phần nhân ăn được bên trong, có dầu béo ăn được. Thuộc loại quả khô, không tự mở, hình thận, dài 2-3 cm, nặng 5-9g, vỏ ngoài cứng, màu xám, mặt hõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê hay đào có màu đỏ, vàng hay trắng. Người ta thường có cảm tưởng phần cuống quả phình ra là quả, còn quả thật đính vào là hạt, do đó mà điều có tên gọi khác là đào lộn hột (tức đào có hột nằm ngoài quả).

 

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi vì sao hạt điều lại nằm ở phía bên ngoài quả điều chưa? Nếu có thì truyền thuyết dưới đây sẽ cho bạn lời giải đáp.

Ngày xưa, khi hạt điều có màu xanh tái, nó cũng nằm trong quả điều như tất cả các hạt giống khác. Tuy nhiên hạt giống đã không cảm thấy hạnh phúc khi phải lui mình vào trong bóng tối. Nó cảm thấy khó chịu vì không nhận được ánh sáng cũng như không được nhìn thấy cuộc sống nhộn nhịp của các sinh vật bên ngoài.

Và điều càng khiến cho hạt giống cảm thấy mình bất hạnh hơn nữa là khi nó nghe được thông tin về một bữa tiệc sắp được tổ chức tại khu rừng Great Forest. Đó là bữa tiệc mà tất cả các loài sinh vật sẽ được tham dự.

 

Vào buổi tối diễn ra bữa tiệc lớn, tất cả các loài vật đều đến ăn mừng, bao gồm cả những cái cây.

Buổi tiệc trở nên rực rỡ bởi ánh sáng của những con đom đóm tham gia sự kiện. Những âm thanh vui tai của đàn dế và tiếng rền vần điệu được phát ra từ các chú ếch. Hòa cùng bản phối khí độc đáo là tiếng hót líu lo của lũ chim sẻ. Trong khi đó những con thỏ đang nhảy múa với nai, voi, trâu, ngựa vằn và các chú khỉ.

Ngoài ra, những loài cây như rau dền cũng có một khoảng thời gian nhảy múa tuyệt vời với đậu, xoài, quýt, chuối và đu đủ.

Tất cả đều rất vui vẻ. Toàn bộ khu rừng tràn ngập tiếng cười và niềm vui. Ngoại trừ hạt điều. Nó cảm thấy rất buồn vì không được nhìn ngắm và tham gia sự kiện với tất cả những điều thú vị xung quanh.

 

Hạt điều thốt lên rằng: “Họ thật may mắn. Họ có thể nhìn thấy những niềm vui ở đây. Trong khi tôi phải một mình trong này. Tôi chỉ có thể nghe thấy tất cả tiếng cười nói và ca hát, mà không thể xem tận mắt những điều đó”.

Nhưng rồi một cô tiên có quyền năng mạnh mẽ của khu rừng đã nghe thấy những suy nghĩ của hạt mầm bên trong quả điều.

Vì vậy cô tiên đã cất tiếng hỏi: “Ta muốn con được hạnh phúc và vui vẻ. Con có muốn ước điều gì hay không?”

Với giọng buồn bã hạt điều trả lời cô tiên: “Con không muốn ở nơi tăm tối này. Con cảm thấy ghen tị với những loài thực vật và động vật khác. Bởi họ có thể được chứng kiến và vui vẻ tham gia buổi tiệc. Họ cũng có thể nghe và nhìn thấy tất cả những diễn biến và niềm vui của mọi người”.

Nói rồi hạt điều nài nỉ: “Làm ơn, thưa cô tiên tôn kính của khu rừng, cô có thể làm một điều gì đó để đưa con ra khỏi bóng tối. Hãy đưa con ra khỏi loại trái cây này.”

 

Nghe được điều đó cô tiên cảm thấy rất tiếc cho hạt giống đáng thương. Vì vậy cô đã vẫy cái đũa phép rực rỡ của mình. Trong chớp mắt, hạt giống đã được ra khỏi nơi mà nó luôn xem là nhà tù.

Khi được ra khỏi trái cây, hạt điều vui vẻ dõi theo các điệu nhảy, những bài hát và tiếng cười vui của tất cả các loài động vật và thực vật có mặt trong bữa tiệc.

Nó đã nghe thấy âm thanh của những con dế và tiếng ầm ầm của loài ếch được kết hợp tuyệt vời với giọng hót líu lo của chim sẻ. Hạt điều cũng được nhìn thấy một con voi vui vẻ đang lắc lư cơ thể khổng lồ của mình trong buổi khiêu vũ. Hòa trong niềm vui của mọi người loài cỏ cao nhất là tre cũng đung đưa qua lại. Lẫn trong đó là con rùa đang nhảy múa hưởng ứng với vũ điệu rút người vào ra khỏi vỏ mai.

 

Đến nửa đêm khi nàng tiên của khu rừng vẫy cây đũa phép rực rỡ của mình một lần nữa cũng là lúc mà bữa tiệc đến hồi kết thúc. Tất cả mọi người đều phải nghỉ ngơi và những con đom đóm phải tắt đi ngọn đèn của mình.

Lúc này hạt điều cảm thấy buồn bã khi xung quanh tối đen. Đây cũng là khi mà nó nhìn thấy thứ ánh sáng báo hiệu cơn giông bão sắp đến. Nó trông thấy các loài động vật đang ở ẩn trong hang động gần đó, những loài cây đang siết chặt bộ rễ của mình và cắm nó sâu hơn vào lòng đất.

Đúng như dự đoán, một cơn mưa dữ dội đã trút xuống sau đó. Nó khiến hạt sống trở nên sợ hãi và cảm thấy lạnh lẽo khi đứng trơ trọi bên ngoài.

Hạt giống rên rỉ: “Tôi… Tôi không nghĩ mọi thứ bên ngoài lại giống như thế này. Tôi không nghĩ rằng ai đó có thể sẽ chết vì sự lạnh giá của thời tiết. Một người sẽ bị điếc vì cơn giông bão… Tôi không còn muốn ở bên ngoài nữa”.

Nhưng có vẻ như nàng tiên không nghe thấy điều này. Và dường như đây là một hình phạt mà hạt điều phải gánh lấy suốt đời. Theo đó, hạt điều màu hạt dẻ phải ở bên ngoài và đứng đó giống như cách mà nó đang theo dõi sự kiện vui vẻ.

Đây cũng chính là bài học mà nàng tiên của khu rừng muốn dạy cho hạt giống màu nâu.

 

Tham khảo:https://tinhhoa.net

 

Go Top
X

Tạo live chat facebook cho website

Bạn cần tư vấn ?